Từ ngày 13/02/2023 đến ngày 18/02/2023, Khoa Phát triển Nông thôn đã đón tiếp và hướng dẫn Đoàn Giáo sư và sinh viên Đại học Tokyo – Nhật Bản làm việc tại Khoa và tham quan thực tế tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Đoàn của Đại học Tokyo do PGS.TS. Nakanishi Hiromi làm Trưởng đoàn cùng sự tham gia của GS.TS. Mizoguchi Masaru, GS.TS. Matsumoto Yasunobu và các sinh viên, nghiên cứu sinh của Đại học Tokyo. Phía Đại học Cần Thơ và Khoa Phát triển Nông thôn có PGS.TS. Nguyễn Duy Cần, TS. Nguyễn Thiết, TS. Lê Trần Thanh Liêm và TS. Nguyễn Thanh Lãm (Trường Nông nghiệp) chịu trách nhiệm tổ chức, thiết kế các nội dung hợp tác, tham quan thực địa và các phần việc chuyên môn khác.

Hình 1: Đoàn Công tác chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc với Văn phòng JICA-CTU

Khoa Phát triển Nông thôn có mối quan hệ hợp tác nhiều mặt và lâu dài với Trường Đại học Tokyo trong các lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trong khuôn khổ của chuyến thăm và làm việc lần này, Khoa Phát triển Nông thôn và Đại học Tokyo đã trao đổi chuyên môn và học thuật nhằm phục vụ cho công tác đào tạo của hai đơn vị. Trong đó, Khoa Phát triển Nông thôn đã hướng dẫn sinh viên Đại học Tokyo tham quan học tập thực tế các hệ thống canh tác nhiệt đới ở đồng bằng sông Cửu Long; Tham quan học tập mô hình quản trị và điều hành của Hợp tác xã chăn nuôi bò ở tỉnh Bến Tre; Tham quan học tập tại mô hình hợp tác xã canh tác các sản phẩm cây trồng chất lượng cao của Hậu Giang như hợp tác xã trồng khóm và trồng rau sạch; Tham quan học tập mô hình canh tác Lúa – Tôm thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. 

Hình 2: PGS.TS. Nguyễn Duy Cần trình bày các Hệ thống canh tác chính ở đồng bằng sông Cửu Long

Sau thời gian làm việc Tại Trường Đại học Cần Thơ và nghiên cứu thực địa, Đại học Tokyo đã hoàn thành các mục tiêu của chuyến công tác. Khoa Phát triển Nông thôn đã tổ chức chuyến công tác đảm bảo các yêu cầu chuyên môn, học thuật đã được thỏa thuận với phía đối tác Nhật Bản. Hai đơn vị đạt được thống nhất sẽ tiếp tục các hoạt động trao đổi học thuật và tổ chức cho sinh viên Đại học Tokyo tham quan học tập tại Trường Đại học Cần Thơ cũng như các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến ở đồng bằng sông Cửu Long trong các năm tiếp theo.

Hình 3: Đoàn tham quan và tìm hiểu mô hình nông nghiệp tuần hòa tại Khu Thực nghiệm – Khoa Phát triển Nông thôn

Hình 4: Đoàn tham quan, tìm hiểu mô hình quản trị và điều hành hợp tác xã chăn nuôi bò tại tỉnh Bến Tre

Hình 5: Đoàn chụp ảnh lưu niệm ở mô hình canh tác Lúa – Tôm thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu

Hình 6: Sinh viên Đại học Tokyo đặt câu hỏi cho Cán bộ Quản lý Nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng

Hình 7: Sinh viên Đại học Tokyo tặng quà cảm ơn cho Chủ nhiệm Hợp tác xã canh tác rau an toàn ở tỉnh Hậu Giang

Chào các em sinh viên,

Trên tinh thần phối hợp Hội chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang về lực lượng Hiến máu. Đoàn khoa Phát triển Nông thôn phối hợp và cử lực lượng tham gia hiến máu tại xã Tân Phú Thạnh - Châu Thành A  - Hậu Giang.
Thời gian hiến máu: 7:00 ngày 20 tháng 02 năm 2023
Địa điểm: tại UBND xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
MAP: https://goo.gl/maps/NvWjbJvYj9ckgLp87
Đối với sinh viên hiến máu tại Tân Phú Thạnh, ngoài tiền hiến máu được hỗ trợ đúng theo quy định từ Bệnh viện huyết học, các bạn hiến máu sẽ nhận thêm 150.000 đồng từ UBND thị trấn Rạch Gòi và đơn vị vận động hiến máu.
Các bạn đăng ký tham gia hiến máu sẽ được Đoàn khoa hỗ trợ nhập thông tin cộng điểm rèn luyện học kỳ II năm học 2022-2023.
Lưu ý:
- Khi đi hiến máu phải mang theo giấy CMND, CCCD của người đi hiến máu và nhớ ghi chú là sinh viên ĐHCT để dễ hỗ trợ công tác cộng điểm RL.
- Các bạn đi hiến máu nhớ ăn sáng với bánh mì
Tham gia nhóm zalo để liên hệ khi cần thiết https://zalo.me/g/gcfgat879
Hạn chót đăng ký tham gia hiến máu đợt này đến hết 17:00 ngày 17/02/2023
Trân trọng

Sáng ngày 21/02/2023, Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã có chuyến thăm và làm việc tại Khoa Phát triển Nông thôn (K.PTNT) - Khu Hòa An.

Đoàn làm việc của tỉnh Hậu Giang do bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu cùng lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh như: Văn phòng UBND Tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới, Huyện ủy - UBND huyện Phụng Hiệp, Chi cục Phát triển Nông thôn, Trung tâm Khuyến Nông và Dịch vụ Nông nghiệp, Đảng ủy - UBND xã Hòa An. Về phía Trường ĐHCT, có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh trường, các trường chuyên ngành, khoa, viện, trung tâm và phòng ban thuộc Trường.

Ban Giám hiệu và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang và Trường ĐHCT cùng nhìn lại những thành tựu trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong thời gian qua, từ đó đề ra những trọng tâm phát triển và lĩnh vực nghiên cứu ưu tiên trong tương lai. Lãnh đạo các đơn vị cũng đánh giá cao vai trò của K.PTNT trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo cũng như cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Hậu Giang. Phát triển K.PTNT thành phân hiệu Trường ĐHCT tại tỉnh Hậu Giang.

Cũng trong buổi làm việc này, GS.TS. Hà Thanh Toàn cũng đã trao Quyết định bổ nhiệm nhân sự phụ trách K.PTNT cho TS. Lê Thanh Sơn, Thư ký Hội đồng Trường, Phó trưởng K.PTNT.


Bổ nhiệm nhân sự phụ trách K.PTNT cho TS. Lê Thanh Sơn

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và Trường ĐHCT đạt được sự thống nhất trong chiến lược hợp tác về các hoạt động đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong thời gian tới. Đồng thời, lãnh đạo hai bên cũng nhấn mạnh vai trò cầu nối của K.PTNT và khuyến khích hơn nữa sự đóng góp của Khoa trong phát triển mối quan hệ hợp tác của hai đơn vị.


Bà Hồ Thu Ánh tặng hoa chúc mừng TS. Lê Thanh Sơn


Lãnh đạo Trường trao quà và hoa tri ân thầy Nguyễn Duy Cần nguyên trưởng K.PTNT


GS.TS. Hà Thanh Toàn phát biểu tại buổi làm việc


Đại diện lãnh đạo tỉnh Hậu Giang phát biểu


Chụp ảnh lưu niệm tại K.PTNT

Nguồn: Website Trường Đại học Cần Thơ

Nhằm tham quan và học tập về các mô hình sản xuất nông nghiệp của Đồng bằng Sông Cửu Long, Đoàn sinh viên Mỹ thuộc chương trình Word Learning - SIT Study Abroad tại TP Hồ Chí Minh sẽ đến tham quan và học tập tại trung tâm Nghiên cứu - thực nghiệm - đa dạng sinh học tại Hậu Giang.

Đoàn sinh viên SIT sẽ đến và than quan học tập tại Trung tâm Hòa An - Khoa Phát triển Nông thôn - Trường Đại học Cần Thơ và các mô hình nông nghiệp tại Hậu Giang từ ngày 27/02/2023 đến ngày 03/03/2023.

Đoàn sinh viên SIT có mặt tại Khoa Phát triển Nông thôn vào các khoảng thời gian sau:

  • 14:15 - 17:30 ngày 28/02/2023 sẽ giới thiệu về các mô hình sản xuất nông nghiệp ở nông thôn ĐBSCL và chương trình phát triển nông thôn của Trung tâm Hòa An  và học Tiếng Việt - tại phòng học thuật khoa PTNT
  • 14:00 - 17:30 ngày 01/03/2023 học tiếng Việt  - tại Phòng học thuật khoa PTNT
  • 16:00 - 21:30 ngày 02/03/2023 giao lưu thể thao và giao lưu văn nghệ với sinh viên Khoa PTNT tại sân thể thao của khoa 

Các em sinh viên có nhu cầu giao lưu nâng cao khả năng ngoại ngữ, thể thao với sinh viên nước ngoài có thể tham gia cùng với Đoàn vào ngày 02/03/2023.

Buổi sáng ngày 12 tháng 01 năm 2023 tại Phòng họp Khoa Phát triển Nông thôn, Quỹ Khuyến học Khoa Phát triển Nông thôn phối hợp với các mạnh thường quân đã trao 10 suất quà Tết cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Khoa Phát triển Nông thôn.

Khoa Phát triển Nông thôn hiện đang quản lý 11 Chương trình đào tạo với hơn 1.900 sinh viên đang theo học. Sinh viên của Khoa Phát triển Nông thôn đa phần xuất thân từ các vùng nông thôn của đồng bằng sông Cửu Long với sinh kế chính của gia đình là hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong số đó, có rất nhiều sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo của địa phương. Tuy nhiên, vượt trên những khó khăn trong cuộc sống, các bạn sinh viên luôn cố gắng hoàn thành chương trình học tập trên giảng đường Đại học Cần Thơ.

Nhằm giúp các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp thêm động lực cho một mùa xuân mới đang đến, Quỹ Khuyến học Khoa Phát triển Nông thôn phối hợp với các mạnh thường quân là các giảng viên, cựu giảng viên và cựu sinh viên của Khoa trao 10 suất quà Tết cho các bạn sinh viên. Mỗi suất quà Tết bao gồm: 1 túi gạo ST25 5 kg và các nhu yếu phẩm khác. Giá trị mỗi suất quà tương đương 500.000 đồng.

Hình 1. Thầy Lê Trần Thanh Liêm đại diện mạnh thường quân gửi lời chúc Tết đến các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà Tết.

Tại buổi lễ trao quà, Thầy Lê Trần Thanh Liêm đã thay mặt các mạnh thường quân thăm hỏi tình hình học tập, trao đổi về các hoàn cảnh gia đình, động viên các bạn sinh viên cố gắng học tập và gửi lời chúc Tết an vui và hạnh phúc đến các bạn. Thầy Lê Trần Thanh Liêm cũng gửi lời cám ơn đến Quỹ Khuyến học Khoa Phát triển Nông thôn vì đã tạo điều kiện cho các mạnh thường quân có cơ hội được thể hiện sự quan tâm và động viên của mình đến với các bạn sinh viên. Thầy Phạm Việt Truyền – Thư ký Quỹ Khuyến học, Bí thư Đoàn Khoa Phát triển Nông thôn – đã gửi lời tri ân đến các mạnh thường quân và giới thiệu với các bạn sinh viên về mục đích và tiêu chí vận hành của Quỹ Khuyến học. Trong đó, nhấn mạnh vai trò cầu nối của Quỹ Khuyến học với các mạnh thường quân và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Khoa. Bên cạnh đó, Quỹ Khuyến học còn có cơ chế cho sinh viên gặp khó khăn đột xuất mượn tiền đóng học phí và hoàn trả trong vòng 2 Học kỳ.  Đại diện cho các bạn sinh viên có mặt nhận quà Tết, sinh viên Cao Thanh Thùy – Ngành Việt Nam học, chuyên ngành Hướng dẫn viên Du lịch K47 – đã gửi lời cám ơn đến Quỹ Khuyến học và các mạnh thường quân; cũng như thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực phấn đấu trong học tập để đáp lại sự quan tâm của quý mạnh thường quân và Thầy/Cô của Khoa Phát triển Nông thôn. 03 bạn sinh viên vì bận việc làm thêm và hoàn cảnh không cho phép đã không thể đến nhận quà tại Khoa, Quỹ Khuyến học thông qua các Thầy/Cô Cố vấn học tập sẽ gửi lại cho các bạn sau buổi lễ.

Hình 2. Thầy Phạm Việt Truyền – Thư ký Quỹ Khuyến học, Bí thư Đoàn Khoa Phát triển Nông thôn – Giới thiệu Quỹ Khuyến học và các cơ chế vận hành Quỹ.

Hình 3. Các bạn sinh viên nhận quà Tết chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện mạnh thường quân và Quỹ Khuyến học.

Bài viết: Lê Trần Thanh Liêm; Hình ảnh: Phạm Việt Truyền và Lê Trần Thanh Liêm

Số lượt truy cập

3078599
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
684
49059
140492
3078599
Your IP 192.168.253.10

Hộp thư góp ý

Đăng ký giấy Giới thiệu

Khoa Phát triển Nông thôn - Trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Khu Hòa An - ĐHCT, số 554, quốc lộ 61, ấp Hòa Đức, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang
Số điện thoại:(84) (293) 351 1111 - (84) (293) 222 9079 - Fax: (0293) 398 2857
Email: kptnt@ctu.edu.vn