Khoa Phát triển Nông thôn (PTNT) được thành lập vào năm 2011 theo Quyết định số 1577 QĐ-ĐHCT với chức năng quản lý và tổ chức đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ cho mục đích phát triển nông thôn, đồng thời thực hiện các hoạt động NCKH, CGCN và tham gia giải quyết các vấn đề thực tiễn kinh tế, xã hội góp phần xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL.Vào thời điểm đó trên khắp cả nước và vùng ĐBSCL đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết 26 của TW về Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn, và chủ trương xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. Khoa PTNT là đơn vị đào tạo duy nhất của Trường ĐHCT hướng đến sự phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội vùng nông thôn, xây dựng nông thôn mới, cũng như đóng góp vào lĩnh vực khoa học nông nghiệp và PTNT

Hôm nay Khoa Phát triển nông thôn rất vui mừng tuyên bố khai mạc Hội nghị khoa học GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN ĐBSCL. Đây là sự kiện lớn Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa PTNT (28/6/2011 – 28/6/2021). Hội nghị khoa học này là sự quy tụ của các chuyên gia/ nhà khoa học, nhà quản lý, kể cả nhà sản xuất và doanh nghiệp ĐBSCL, tập trung vào việc trình bày và thảo luận những kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, nông thôn và các lĩnh vực liên quan khác liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội nông thôn ở ĐBSCL. Hội nghị này cũng nhằm mục đích tổng hợp các phát hiện từ các nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, nông thôn và các yêu cầu giải quyết về các vấn đề thực tiễn kinh tế, xã hội của vùng nông thôn, để đóng góp vào sự phát triển và thúc đẩy khoa học nông nghiệp, nông thôn bằng cách khuyến khích chia sẻ thông tin và thảo luận với các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhà sử dụng từ các tổ chức/cơ quan khác nhau vùng ĐBSCL, và khuyến khích đào tạo và trao đổi học thuật giữa các nhà nghiên cứu trẻ, học viên học tập tại Khoa PTNT.

Mở đầu hội nghị, PGS.TS Lê Nguyễn Đoan Khôi – trưởng phòng Quản lý Khoa học đại diện trường Đại học Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo.

PGS.TS Nguyễn Duy Cần báo cáo kết quả 10 năm thành lập Khoa và báo cáo đề dẫn

Hội nghị bao gồm hai nội dung chính: nội dung sản xuất nông nghiệp theo tư duy kinh tế và phát triển bền vững và nội dung phát triển kinh tế tập thể; xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP. Nội dung sản xuất nông nghiệp theo tư duy kinh tế và phát triển bền vững với PGS.TS Nguyễn Duy Cần làm chủ tọa và TS.Trần Quốc Nhân làm thư ký.Nội dung phát triển kinh tế tập thể; xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP với PGS.TS Nguyễn Ngọc Đệ làm chủ tọa và TS.Trần Quốc Nhân làm thư ký.

Thông qua các phần trình bày và thảo luận về những phát triển mới nhất trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, phát triển nông thôn của các tác giả/nhà khoa học từ các địa phương, hội nghị đã  giúp các nhà nghiên cứu và quản lý của ĐBSCL truyền đạt kết quả nghiên cứu của họ đến các địa phương. Hội nghị này cũng thể hiện một sự kích thích lớn đối với các nhà nghiên cứu trẻ của Khoa và các địa phương có thể đóng góp nhiều hơn vào việc thúc đẩy khoa học nông nghiệp, nông thôn, do đó có thể tạo ra tác động xã hội tích cực có ý nghĩa thông qua việc thực hiện phát triển bền vững sản xuất nông nghiệp, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp thành kinh tế nông nghiệp.

Hội nghị kết thúc vào lúc 11h30 phút ngày 17 tháng 12 năm 2021. Ban tổ chức hội nghị chân thành cảm ơn các tác giả đã có bài tham luận tại hội nghị, các tác giả đã gửi bài viết cho hội nghị và tất cả các đại biểu tham dự hội nghị. Sự tham gia đóng góp của quý đại biểu đã góp phần làm nên thành công của hội nghị. Trong quá trình diễn ra hội nghị không tránh khỏi những sai sót, mong  quý đại biểu góp ý thêm để hội nghị lần sau diễn ra thành công hơn.