Từ ngày 29/6 - 30/6/2023, đoàn sinh viên Hoa Kỳ thuộc chương trình World Learning – SIT Study Abroad do TS. Dương Văn Thanh làm trưởng đoàn cùng sáu sinh viên đến khoa Phát triển Nông thôn, trường Đại Học Cần Thơ để học tập và tham quan. Tham gia hướng dẫn và hỗ trợ cho đoàn sinh viên SIT tại Khu Hòa An là PGS. TS. Nguyễn Duy Cần cùng ThS. Trần Duy Phát và mười sinh viên ngành Ngôn Ngữ Anh của khoa Phát triển Nông thôn, trường Đại Học Cần Thơ.

Hình 1: Sinh viên Hoa Kỳ và sinh viên Việt Nam chụp hình lưu niệm tại khoa Phát triển Nông thôn
(ảnh: Nguyễn Thị Vân Hồng)

Ngày đầu tiên đoàn đến Khoa Phát triển Nông thôn đã được TS. Lê Thanh Sơn, đại diện lãnh đạo đơn vị chào đón nồng nhiệt và giới thiệu về hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hỗ trợ phát triển cộng đồng của Khoa Phát triển Nông thôn.

Trong hai ngày học tập và giao lưu tại Khoa Phát triển Nông thôn, đoàn đã được giới thiệu về hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và tài nguyên thực vật được sử dụng làm dược liệu ở Đồng bằng Sông Cửu Long, tham quan khu bảo tồn đa dạng sinh học của Khoa Phát triển Nông thôn, hướng dẫn nhận diện và công dụng của một số loài thực vật phổ biến ở Khu Hòa An được sử dụng trong y học cổ truyền tại địa phương. Bên cạnh thời gian học tập và tham quan cùng nhau, chương trình cũng dành những khoảng thời gian để sinh viên Hoa Kỳ và sinh viên Việt Nam sinh hoạt giao lưu và trao đổi về văn hóa, văn nghệ và ẩm thực của hai nước.

Hình 2: TS. Lê Thanh Sơn chào đón đoàn sinh viên Hoa Kỳ và giới thiệu về Khoa Phát triển Nông thôn (ảnh: Nguyễn Thị Vân Hồng)

Hình 3: : PGS. TS. Nguyễn Duy Cần giới thiệu về bảo tồn đa dạng sinh học và tài nguyên thực vật được sử dụng làm dược liệu ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ảnh: Nguyễn Thị Vân Hồng)

Hoạt động giao lưu học thuật giữa chương trình World Learning – SIT Study Abroad của Hoa Kỳ và khoa Phát triển Nông thôn của trường Đại Học Cần Thơ không chỉ là cầu nối quan trọng cho sinh viên của cả hai nước nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau về văn hóa và đời sống mà còn làm gia tăng ý thức trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và tài nguyên sinh vật đối với đời sống con người.

Hình 4: ThS. Trần Duy Phát giới thiệu về khu bảo tồn đa dạng sinh học của khoa Phát triển Nông thôn, trường Đại Học Cần Thơ (ảnh: Kim Qui)

Hình 5: ThS. Trần Duy Phát hướng dẫn cách nhận diện và công dụng trị bệnh của các loài thực vật hiện diện ở Khu Hòa An  (ảnh: Trần Thị Hải Băng)

Hình 6: Sinh viên Hoa Kỳ và sinh viên Việt Nam thực tập nhận diện và thu mẫu các loài thực vật được sử dụng làm dược liệu có ở Khu Hòa An (ảnh: Trần Thị Hải Băng)

Hình 7: Sinh viên Hoa Kỳ và sinh viên Việt Nam giao lưu và thưởng thức bánh xèo (ảnh: Trần Thị Hải Băng)