Vừa qua, bốn sinh viên Khoa Phát triển Nông thôn của Trường Đại học Cần Thơ đã tham dự Diễn đàn Văn hóa Thanh niên ASEAN lần thứ 19 và ASEAN+3 lần thứ 9 (AYCF) năm 2024, với chủ đề “Hướng tới tương lai cùng nhau để bảo tồn nghệ thuật và văn hóa”. Diễn đàn này được tổ chức tại Đại học Brunei Darussalam từ ngày 23 đến 28/6/2024.

Diễn đàn quy tụ hơn 500 đại biểu thanh niên từ 10 quốc gia ASEAN và 3 quốc gia đối tác ASEAN+3 (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc), thể hiện sự quan tâm và cam kết mạnh mẽ của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa khu vực. Tại diễn đàn, các sinh viên của Đại học Cần Thơ đã tham gia các hoạt động giới thiệu và giao lưu tìm hiểu văn hóa của các quốc gia. Họ đã trình diễn tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc trưng của Việt Nam cùng với sinh viên từ Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM, tham gia gian hàng văn hóa, trải nghiệm các nhạc cụ và trang phục truyền thống của các quốc gia, tham dự workshop về văn hóa nghệ thuật truyền thống của Brunei, cũng như tham quan Bảo tàng Lễ phục Hoàng gia và các điểm du lịch văn hóa đặc sắc khác.

Trong suốt chương trình, các đại biểu sinh viên của Đại học Cần Thơ đã tích cực tham gia các hoạt động của diễn đàn, góp phần quảng bá hình ảnh sinh viên, đất nước, con người Việt Nam đến các đại học trong khu vực. Ngoài các hoạt động chính tại diễn đàn, đoàn đại biểu của Trường Đại học Cần Thơ còn có cơ hội thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, nơi họ được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Brunei tiếp đón và trao đổi. Đoàn đã được nghe thông tin về hoạt động của Đại sứ quán, cuộc sống của người dân Việt Nam tại Brunei, và những cơ hội học tập, học bổng du học Brunei dành cho sinh viên Việt Nam.

Diễn đàn Văn hóa Thanh niên ASEAN lần thứ 19 và ASEAN+3 lần thứ 9 tại Brunei không chỉ là một sự kiện quan trọng mà còn là một bước tiến lớn trong việc thúc đẩy trao đổi và hợp tác văn hóa giữa các quốc gia ASEAN. Sự kiện này đã chứng minh rằng, với sự đoàn kết và nỗ lực chung, thanh niên ASEAN có thể tạo ra những thay đổi tích cực, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa quý báu của khu vực. Diễn đàn lần này đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, hứa hẹn là tiền đề cho những sáng kiến hợp tác văn hóa bền vững trong tương lai, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết và phát triển. Qua chuyến đi này, các sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ đã trải nghiệm và học hỏi được nhiều điều bổ ích, từ đó tích luỹ thêm kiến thức về văn hóa của các nước ASEAN và ASEAN+3, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa của Việt Nam với niềm tự hào dân tộc.

Hiệu trưởng trường Đại học Brunei Darussalam tặng biểu trưng lưu niệm cho đoàn trường Đại học Cần Thơ

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại trường ĐH Brunei Darussalam (UBD)

Đoàn đại biểu Việt Nam, bao gồm ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TPHCM và trường ĐH Cần Thơ

Đoàn đại biểu trường Đại học Cần Thơ tại Lễ khai mạc Diễn đàn