Vào ngày 21 tháng 8 năm 2024, sinh viên Trường Đại học Ryukoku (Nhật Bản) đã đến thăm, làm việc và nghe báo cáo về HTX nông nghiệp kiểu mới tỉnh Hậu Giang tại Khoa Phát triển Nông thôn. Sau đó, Đoàn làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (chuỗi ngành hàng lúa gạo…). Trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn tham quan thực địa trao đổi sâu sắc về chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long. Cuối cùng đoàn sinh viên đã được tham quan thực địa tại HTX NN & DV Kiến Thành, Vị Thủy, Hậu Giang và Chi cục Chất Lượng, Chế Biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang.

TS. Lê Thanh Sơn phát biểu chào mừng Đoàn Công tác của Đại học Ryukoku

Đoàn Trường Đại học Ryukoku với GS. Ohara Moriki làm trưởng đoàn cùng sự tham gia của 11 bạn sinh viên của trường Đại học Ryukoku. Về phía Khoa Phát triển Nông thôn có TS. Lê Thanh Sơn- Phó Trưởng Khoa Phụ trách Khoa Phát triển Nông thôn, PGS.TS Nguyễn Duy Cần - nguyên Trưởng Khoa Phát triển Nông thôn, Giảng viên cao cấp , TS. Lê Trần Thanh Liêm - Trợ lý hợp tác quốc tế chịu trách nhiệm tổ chức, thiết kế các nội dung hợp tác, tham quan thực địa và các phần việc chuyên môn khác. Trong chuyến tham quan và trao đổi học tập, sinh viên Trường Đại học Ryukoku đã có nhiều hoạt động ý nghĩa tại Việt Nam. Tại Khoa Phát triển Nông thôn, đoàn được TS. Lê Thanh Sơn chào mừng, sau đó PGS. TS. Nguyễn Duy Cần và GS. Ohara (Nhật Bản) đã có buổi trao đổi sâu sắc về chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long, với kinh nghiệm chuyên môn đối với ngành hàng lúa gạo (một trong  bảy sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng tại Hậu Giang) đoàn cũng đã chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên Khoa.

PGS. TS. Nguyễn Duy Cần và GS. Ohara Moriki trao đổi về chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo ở ĐBSCL

Đoàn ĐH Ryukoku chụp ảnh lưu niệm vi SV Khoa tham dự Buổi trao đổi học thuật

Tiếp đó, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các sinh viên của trường Đại học Ryukoku cũng có cơ hội đặt câu hỏi cho lãnh đạo ngành Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang. Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các đại diện địa phương và tại các địa điểm tham quan, bao gồm nông trại ở huyện Vị Thủy và HTX Kiến Thành, đồng thời thảo luận về mô hình hợp tác xã kiểu mới. Với nhiều ý kiến được nêu ra đã khiến cho không khí buổi thảo luận trở nên sôi nổi hơn.

SV ĐH Ryukoku đặt câu hỏi cho Lãnh đạo ngành Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Đại diện Chi cục Chất Lượng, Chế Biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang

Sau cùng tại HTX NN & DV Kiến Thành, Vị Thủy, Hậu Giang và Chi cục Chất Lượng, Chế Biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, sinh viên Đại học Ryukoku được giới thiệu về các mô hình phát triển sản phẩm chủ đạo của tỉnh, thưởng thức món ăn đặc trưng miền Tây, tham quan các vườn cây ăn trái, và nghe chia sẻ về quy trình vận hành mô hình hợp tác xã và đồng thời tham quan thực địa tại đây. Với những kiến thức chuyên ngành và trải nghiệm thực tế, chắc hẳn các bạn sinh viên tham gia đã tích góp được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về mô hình này.

Trao đổi về mô hình Hợp tác xã kiểu mới tại HTX Kiến Thành

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại nông trại ở huyện Vị Thuỷ

Thông qua chuyến tham quan và học hỏi, với những nội dung chuyên môn về HTX cũng như các kiến thức chuyên môn khác về ngành Nông nghiệp tại tỉnh Hậu Giang. Tin chắc rằng các sinh viên Trường Đại học Ryukoku đã có một chuyến tham quan và trao đổi học tập đầy thành công. Cũng không quên gửi lời cảm ơn đến các bạn sinh viên Khoa Phát triển Nông thôn đã tham gia hỗ trợ trong suốt chuyến tham quan!

Tin: Tấn Nhất

Hình ảnh: Đoàn sinh viên Khoa PT. Nông thôn