Thực hiện theo kế hoạch trung hạn của Khoa Phát triển Nông thôn và định hướng của Khoa trong công tác đào tạo: nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo các cam kết chuẩn đầu ra phù hợp với nhu cầu xã hội. Khoa Phát triển Nông thôn đã áp dụng nhiều mô hình học tập ngoài giờ lên lớp nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho sinh viên. Trong năm học 2018-2019, Khoa đã chủ động áp dụng các mô hình “học tập qua thực hành”, “học tập thông qua phục vụ cộng đồng” để vừa hoàn thiện các kiến thức vừa rèn luyện các kỹ năng mềm, chuẩn bị tốt cho tương lai của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Mô hình học tập thông qua phục vụ cộng đồng cũng là mô hình đặc thù của Khoa. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng góp phần tích cực trong phát triển cộng đồng và tạo mối gắn kết với các địa phương thông qua các hoạt động hướng tới cộng đồng do sinh viên thực hiện.

Mùa hè năm học 2018-2019, với sự nhất trí của PGS. TS. Trần Trung Tính - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ và sự đồng thuận của thầy Sầm Triệu - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hòa An 1, ngày 16/07/2019, tại Trường tiểu học Hòa An 1 thuộc địa bàn huyện Phụng Hiệp - tỉnh Hậu Giang, PGS. TS. Nguyễn Duy Cần - Trưởng khoa Khoa Phát triển Nông thôn, Trường Đại học Cần Thơ đã khởi động chương trình Trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng”, được tổ chức lần đầu tiên năm 2019.

PGS. TS. Nguyễn Duy Cần - Trưởng khoa Khoa Phát triển Nông thôn phát biểu khai mạc trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng”PGS. TS. Nguyễn Duy Cần - Trưởng khoa Khoa Phát triển Nông thôn phát biểu khai mạc trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng”Thầy Sầm Triệu - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hòa An 1 phát biểu tại lễ khai mạc trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” Thầy Sầm Triệu - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hòa An 1 phát biểu tại lễ khai mạc trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng”

Trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” được Ban Lãnh đạo Khoa thống nhất giao cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Khoa tổ chức thực hiện. Trại hè năm nay được khởi động với 2 nội dung chính: hoạt động giảng dạy tiếng Anh và Công nghệ thông tin. Mỗi trại có sự tham gia của quý thầy/cô, các bạn tình nguyện viên là sinh viên của ngành Ngôn ngữ Anh và Công nghệ thông tin thuộc Khoa Phát triển Nông thôn cùng với các em học sinh tiểu học tại địa bàn.

Các em học sinh tiểu học tham gia trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” năm 2019Các em học sinh tiểu học tham gia trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” năm 2019

Trại hè tiếng Anh với mục tiêu là dạy tiếng Anh cho người mới bắt đầu, các từ vựng thường thức, kết hợp trò chơi với học từ vựng góp phần yêu thích học tiếng Anh cho học sinh. Trại hè Công nghệ thông tin với mục tiêu là hướng dẫn các em học sinh cách sử dụng máy tính cho người mới bắt đầu, cách vận hành, sử dụng các phần mềm máy tính cơ bản. Cả hai trại hè đều với mục tiêu chung là kết hợp vừa chơi vừa học, rèn luyện các kỹ năng sống, ý thức về cộng đồng và quan trọng là truyền cảm hứng học tập cho thế hệ tương lai. Thông qua đó, chương trình còn góp phần rèn luyện kỹ năng mềm cho các tình nguyện viên tham gia trại hè như việc ứng dụng kiến thức từ giảng đường đại học vào thực tế, cách soạn bài giảng, giáo án, phong cách đứng lớp, nói chuyện, truyền cảm hứng cho người khác.

Quý Thầy Cô, các bạn tình nguyện viên cùng các em học sinh tiểu học tham gia trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” năm 2019Quý Thầy Cô, các bạn tình nguyện viên cùng các em học sinh tiểu học tham gia trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” năm 2019

Trại hè năm 2019 được diễn ra trong vòng 07 ngày bắt đầu từ ngày 16/7/2019 với sự tham gia của 23 tình nguyện viên tiếng Anh, 15 tình nguyện viên Công nghệ thông tin. Chương trình thu hút sự tham gia của 58 em học sinh tiểu học đến từ trường Tiểu học Hòa An 1. Trong quá trình diễn ra chương trình, các tình nguyện viên đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi lồng ghép vào giảng dạy giúp các em học sinh yêu thích nội dung học tập như vẽ tranh, đố chữ, tô màu, hoạt động ngoài trời, v.v. Với sự tư vấn chuyên môn của quý thầy cô trong Khoa, các bạn tình nguyện viên đã có sự chuẩn bị bài tốt, giáo án giảng dạy được chuẩn bị chu đáo, phù hợp với nội dung giảng dạy và lứa tuổi. Bên cạnh đó, để mang đến niềm phấn khởi, tạo thêm động lực cho các tình nguyện viên thực hiện tốt việc giảng dạy thì mỗi trại hè còn có sự hỗ trợ từ 2 giảng viên chuyên ngành và sự hỗ trợ kịp thời của Đoàn Khoa Phát triển Nông thôn xuyên suốt các hoạt động của trại hè.

Ngoài ra, góp phần cho sự thành công của chương trình trại hè năm nay có cả sự quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ, sự hỗ trợ về nhân lực, vật lực của lãnh đạo Khoa và tập thể quí thầy/cô, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khoa Phát triển Nông thôn dưới các hình thức khác nhau như: thầy/cô ủng hộ kinh phí để tổ chức chương trình, tài trợ 01 máy tính cho các em học sinh trị giá 8 triệu đồng, 580 quyển tập, áo và 60 bộ sách giáo khoa cho các em học sinh. Bên cạnh đó, sự tạo điều kiện về cơ sở vật chất từ Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hòa An 1 cũng đã góp phần thành công, mang lại ý nghĩa to lớn cho chương trình.

PGS. TS. Nguyễn Duy Cần - Trưởng khoa Khoa Phát triển Nông thôn đại diện Ban điều hành trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” trao quà tặng cho Trường Tiểu học Hòa An 1PGS. TS. Nguyễn Duy Cần - Trưởng khoa Khoa Phát triển Nông thôn đại diện Ban điều hành trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” trao quà tặng cho Trường Tiểu học Hòa An 1

Sau một tuần triển khai nhiều hoạt động sổi nổi, chương trình trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” năm 2019 đã kết thúc với sự thành công mỹ mãn đối với cả tình nguyện viên và các em học sinh tiểu học. Các hoạt động của trại hè đã có tác động tích cực đến cộng đồng địa phương, tăng cường tốt mối quan hệ của Trường Đại học Cần Thơ nói chung và của Khoa Phát triển Nông thôn nói riêng với địa phương, mở rộng và tăng uy tín của Trường Đại học Cần thơ trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Quan trọng hơn hết là thông qua trại hè năm nay, các bạn sinh viên Khoa Phát triển Nông thôn đã có cơ hội tham gia giao lưu, làm việc, học hỏi với cộng đồng, từ đó đã rèn luyện được nhiều kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp và ý thức vì cộng đồng đồng thời hoạt động này cũng đã góp phần thúc đẩy sự quan tâm chung đối với trẻ em vùng nông thôn và khuyến khích rèn luyện cả về tinh thần và trí tuệ của các em học sinh tiểu học đã tham gia trại hè.

Quý Thầy Cô, các bạn tình nguyện viên cùng các em học sinh tiểu học tại lễ bế mạc trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” năm 2019Quý Thầy Cô, các bạn tình nguyện viên cùng các em học sinh tiểu học tại lễ bế mạc trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” năm 2019

Để chương trình có thể hoàn thành theo kế hoạch trong các năm sau, Khoa Phát triển Nông thôn luôn lắng nghe ý kiến của tập thể giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ và sự đóng góp của các mạnh thường quân nhằm giúp đỡ được nhiều em học sinh hơn và có nhiều phần quà hơn cho các em phục vụ việc học tập và vui chơi trong những ngày hè. Từ đó, góp phần nhân rộng mô hình Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng ra cộng đồng trong thời gian tới.

Đại diện nhóm tình nguyên viên chia sẻ cảm nghĩ tại lễ bế mạc trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” năm 2019Đại diện nhóm tình nguyên viên chia sẻ cảm nghĩ tại lễ bế mạc trại hè “Service Learning - Học tập thông qua phục vụ cộng đồng” năm 2019


Biên soạn
Phạm Việt Truyền – P. BT Đoàn Khoa PTNT
Huỳnh Trọng Phước – BT Đoàn Khoa PTNT

Video về chương trình

Số lượt truy cập

6581957
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
713
40003
231345
6581957
Your IP 192.168.253.18

Hộp thư góp ý

Ngành Kinh doanh nông nghiệp

Khoa Phát triển Nông thôn - Trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Khu Hòa An - ĐHCT, số 554, quốc lộ 61, ấp Hòa Đức, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang
Số điện thoại:(+84) 0293 351 1111                Email: kptnt@ctu.edu.vn